Bu lông là gì

Công Nghiệp Việt Nam • 21/08/2017

Bu lông là gì

Hiện nay có rất nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi là Bu lông là gì ? Vì đây là một trong những sản phẩm chỉ phục vụ trong các ngành công nghiệp cơ khí…Hiểu được vấn đề đó hôm nay Công Nghiệp Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắt vừa được nêu trên.

Khái niệm Bu lông

Bulong thường được biết đến là thanh kim loại hình trụ, dùng để ghép nối các chi tiết lại với nhau. Mỗi bulong bao gồm hai phần như: phần thân và phần đầu của bulong. Phần đầu được tạo ren vừa khớp với phần đai ốc hay còn gọi là tán, phần đầu còn lại thường là hình đa giác đều  gồm 4 hoặc 6 cạnh. Phần ren bulong thường được gia công bằng cách dung tiện ren, bàn ren hoặc cán ren.

Dựa vào đặc tính người ta phân ra các loại bulong sau: bu lông thô, bu lông bán tinh, bu lông tinh , bu lông lắp có khe hở và không có khe hở. Ngoài ra, người ta còn phân bulong dựa vào góc xoay của chúng bao gồm: bulông ren trái và ren phải.

Ngoài việc giải đáp Bu lông là gì cho các bạn hiểu Công Nghiệp Việt Nam sẽ chia sẻ cho các bạn biết về những cách thức bảo vệ chống ăn mòn của bulong hiện nay.

Các hình thức bảo vệ chống ăn mòn

 • Bu lông đen, mộc: bu lông sản xuất từ vật liệu thép Carbon
 • Bu lông nhuộm đen.
 • Bu lông mạ kẽm điện phân.
 • Bu long mạ kẽm nhúng nóng.
 • Bu lông mạ màu cầu vồng.
 • Bu lông thép không rỉ (inox).

Phương pháp chế tạo và độ chính xác gia công Bu lông là gì ?

 • Bu lông thô: được chế tạo từ các loại thép tròn, đầu bulong được dập nguội hoặc có thể dập nóng hoặc rèn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, phần ren được tiện hay cán. Bu long này sản xuất thủ công nên độ chính xác kém, được dùng trong các chi tiết liên kế không quan trọng hoặc trong các kết cấu với gỗ.
 • Bu lông nửa tinh: được chế tạo tương tự như những loại bu lông thô nhưng được gia công thêm phần đầu bu lông và các bề mặt trên mũ để loại bỏ bavia trên bulong.
 • Bulong tinh: được chế tạo cơ khí có độ chính xác cao, bu lông loại này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay.

bu lông là gì các loại

Trên thực tế hiện nay trên thị trường còn có loại bu lông siêu tinh, đây là loại bu lông được sản xuất đặc biệt có yêu cầu khắt khe về độ chính xác gia công rất cao, chúng được sử dụng trong các mối liên kết đặc biệt trong các công trình phức tạp, có dung sai lắp ghép nhỏ, các ngành cơ khí cần độ chính xác cao.

Chức năng làm việc của Bu lông là gì ?

Dựa trên mục đích sử dụng thì bulong hiện nay được chia thành 2 loại chính: Bulong liên kết và Bulong kết cấu.

 • Bulong liên kết: là loại bu lông có chức năng liên kết các chi tiết với nhau trong từng công trình, trong đó lực chịu tải chính là lực dọc trục. Được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, các chi tiết máy cố định, ít chịu tải trọng động.
 • Bulong kết cấu: Là loại bulong được sử dụng trong các chi tiết thường xuyên chịu tải trọng động như kết cấu dầm, khung các chi tiết máy lớn mà các bộ phận liên kết vừa chịu tải trọng dọc trục vừa chịu cắt của các công trình.

bu lông là gì chức năng

Đây cũng là một trong số những thắt mắc của câu hỏi  Bu lông là gì ? mà Công Nghiệp Việt Nam đã giải đáp cho các bạn hiểu rõ hơn về loại bulong. Hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ báo giá cho bạn một cách tốt nhất.

*Xem thêm:

Liên kết bu lông và phương pháp tính toán

CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Hotline/Zalo0943.194.194

Email: cskh@congnghiepvietnam.net

Website: https://congnghiepvietnam.net/

 

Chia sẻ bài viết: