Các loại tua vít phổ biến nhất hiện nay bạn nên biết

Công Nghiệp Việt Nam • 02/10/2023

Tua vít hay tuốc nơ vít được coi là một trong những phát minh vĩ đại nhất trong số các công cụ. Bạn có thể tìm thấy các loại tua vít trong mọi hộp công cụ vào thế kỷ 21.

Có thể bạn quan tâm: » Giới hạn chảy của thép là gì? Bảng tra giới hạn chảy của thép

Nếu như bạn từng ghé thăm một cửa hàng dụng cụ, hẳn là bạn đã thấy qua hàng trăm chiếc tuốc nơ vít có kiểu dáng, hình dạng, kích cỡ khác nhau. Tua vít được sử dụng với nhiều mục đích, tùy thuộc theo ổ trục vít hay rãnh của bulong, đai ốc.

Các loại tua vít

Ổ trục vít còn được gọi là hốc, có hình dạng là các rãnh được tạo ra trên đầu của bulong, đai ốc cho phép tuốc nơ vít áp dụng mô men xoắn trên nó. Trong khi tua vít là một công cụ để lái vít theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Một tua vít cơ bản có một tay cầm và một trục. Phần rãnh nằm trên ổ trục vít để lái vít vào vật liệu.

Có nhiều loại tua vít tùy theo kiểu thiết kế của ổ trục vít hoặc loại hốc. Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số loại tua vít thông dụng được sử dụng trong mọi công trình.

Các loại tua vít

Các loại tuốc nơ vít

1. Tua vít đầu phẳng (hoặc đầu có rãnh)

tua vít đầu phẳng

Đây có thể coi là một trong những loại tuốc nơ vít lâu đời nhất. Nó được phát minh vào thế kỷ 15 ở Châu Âu và là một trong những loại tua vít phổ biến nhất.

Theo như tên gọi thì nó có một đầu trục hình phẳng với một khe duy nhất, chỉ khớp với đầu vít có rãnh. Tua vít này có thể sử dụng tay hoặc điều khiển bằng điện.

2. Tua vít Phillips

tua vít phillips

Khi mà thế giới ngày nay đang dần cơ khí hóa thì chúng ta cũng hướng tới tua vít điện để tiết kiệm thời gian cũng như tăng độ chính xác.

Tua vít phillips được phát minh vào thế kỷ 19 bởi Henry Phillips với mục đích giới thiệu các tua vít điều khiển bằng điện trong hầu hết các ngành công nghiệp.

Bạn có thể thấy tua vít này ó đầu nhọn trông giống như một dấu chéo. Tua vít này có khả năng tự tắt khi momen xoắn vượt quá giới hạn trong khi xiết chặt vít để tránh việc gây hư hỏng cho tua vít cũng như kéo dài tuổi thọ cho dụng cụ.

3. Tuốc nơ vít Pozidriv

tua vít pozidriv

Tua vít pozidriv khá giống tua vít Phillips và có thêm 2 dấu chéo được bù ở góc 45 độ. Chúng được thiết kế và sử dụng rộng rãi ở Châu Âu. Hình dạng này không khắc phục hoàn toàn hiệu ứng cam-out nhưng cung cấp khả năng chông trượt tốt hơn và mang lại sự ổn định hơn so với tua vít Phillips, do đó nó được sử dụng cho các ứng dụng cần mô men xoắn cao để siết vít.

4. Tuốc nơ vít Robertson hoặc tua vít vuông

tua vít vuông

Loại tua vít vuông hay gọi là tua vít Robertson, được đặt theo tên của một nhà phát minh người Canada.

Sự tham gia của tua vít hình vuông khá thon với phần nhô ra hình vuông, không có góc liên quan, bỏ qua hiệu ứng cam-out, do đó cải thiện việc định tâm.

Hình dạng côn nhẹ ở phía trước của công cụ cung cấp một khóa tốt với vít và do đó làm cho nó thoải mái hơn khi sử dụng. Những loại tua vít này lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích công nghiệp bởi công ty động cơ Ford.

Loại tua vít này cực kì phổ biến ở Mỹ, Canada…

Có thể bạn quan tâm: » Đai ốc hãm và những điều bạn nên biết

5. Tua vít Torx

tua vít torx

Tua vít Torx đang trở nên phổ biến và thường được sử dụng bởi các kỹ thuật viên ô tô. Tua vít này có một đầu hình ngôi sao với 6 thùy tròn. Do hình dạng tròn của thùy có lực hướng tâm thấp trong một tua vít torx, giúp tăng tuổi thọ của vít.

Các loại tua vít Torx có nhiều kích cỡ khác nhau và sử dụng hệ thống để xác định kích thước của đầu như T8, T10, T15, T25… Khi số lượng tăng lên, kích thước của đầu tua vít cũng tăng lên.

6. Tua vít lục giác

tua vít lục giác

Là loại tua vít có 6 thùy thẳng, là một hình lục giác. Chúng được sử dụng với bulong nhiều hơn là với ốc vít.

Tua vít lục giác giúp bạn xiết chặt các bulong lục giác, đai ốc và ốc vít. Đây cũng là loại tua vít khá thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cơ khí, sửa chữa, chế tạo.

Có thể bạn quan tâm: » Cài đặt nở đạn như thế nào?

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ thông tin về các loại tua vít được sử dụng phổ biến. Nếu thông tin trên có điểm nào không chính xác vui lòng để lại bình luận để chúng ta có thể cùng nhau trao đổi.

Xem thêm tại Youtube Những bộ tua vít đa năng đáng mua của Total – Ingco – Truper – Stanley – Bigtools.vn

Bộ tuốc nơ vít (tô vít) 6 chi tiết Total THT250606
Bộ mũi vít 24 chi tiết Total TACSD30246
Bộ mũi vít 25 chi tiết Total TACSD30256
Bộ mũi vít 33 chi tiết Total TACSD30336
Bộ tuốc nơ vít đa năng 15 chi tiết INGCO AKISD1508
Bộ tuốc nơ vít đa năng 12 chi tiết INGCO AKSDFL1208
Bộ tuốc nơ vít điện tử 7 chi tiết INGCO HKSD0718
Bộ vít đồng hồ 6 cây cán nhôm Pretul-J-DEJ-6P
Hộp vít đồng hồ 15 chi tiết cán nhựa Pretul J-DEJ-15
DJ-6BP
Bộ đầu vít Stanley 29 chi tiết 68-071
Bộ tuốc nơ vít dẹp và bake 2 cây Truper 14199
Bộ đầu vít 33 chi tiết Stanley 68-072
Bộ tuốc nơ vít (tô vít) 35 chi tiết Pretul – 22976
————————————————————————————————————————–
Bigtools Việt Nam
Bigtools – Đồ nghề giá bình dân
Đồ nghề – Đồ gia dụng điện nước – Dụng cụ cầm tay chính hãng tại Việt Nam.
Hotline: 0988.25.33.69 – 0938.68.95.25
Địa chỉ: Số 59 , Đường 19, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, Tp. HCM
Webstite: www.bigtools.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bigtoolsvn

Chia sẻ bài viết: