Tổng hợp danh sách các phụ kiện giàn giáo cần thiết trong xây dựng

Công Nghiệp Việt Nam • 06/10/2023

Giàn giáo là một loại thiết bị quan trọng thường được sử dụng trong các công trình xây dựng nhằm đảm bảo an toàn cho người thi công công trình.

Công dụng chính của giàn giáo là giúp người thi công làm việc ở những độ cao cao hơn tầm vóc của một người bình thường bằng cách nâng đỡ họ.

Một giàn giáo hoàn chỉnh

Vậy giàn giáo như vậy bao gồm những phụ kiện cần thiết nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Các phụ kiện giáo giáo cần thiết hoàn chỉnh

Một giàn giáo hoàn chỉnh yêu cầu phải có: giằng chéo, khóa giáo, kích tăng, cây chống, thang, mặt sàn, bánh xe… và một số bộ phận có thể thêm bớt khác.

Và chúng ta cùng đi tìm hiểu về từng loại phụ kiện trên nhé.

  • Giằng chéo

Là 2 ống thép được hàn chéo nhau 2 bên hông giàn giáo, với công dụng là tăng độ chịu lực, cố định cho giàn giáo. Giằng chéo được sơn dầu, sơn tĩnh điện và mạ kẽm nhúng nóng.

  • Khóa giáo

Loại thiết bị được dùng để khóa các khớp nối giữa các ống thép để duy trì sự ổn định của các ống thép.

Hiện tại Bulong Năm Châu là công ty cung cấp khóa giáo giá rẻ tại Hà Nội với 2 loại khóa giáo là khóa giáo xoay và khóa giáo tính.

  • Kích tăng

Được lắp vào phần đầu của giàn giáo. Bộ phận này giúp điều chỉnh độ cao tùy theo công trình. Kích tăng bao gồm kích tăng U và kích bằng. Kích bằng lắp phía dưới để cố định khung và bảo đảm sự an toàn cho công trình còn kích tăng U được lắp phía trên.

Kích tăng được sơn chống gỉ và mạ kẽm điện phân.

  • Cây chống (cột chống tăng)

Thiết bị dùng để làm hệ đỡ thay cho giàn giáo để chống sàn, điều chỉnh độ cao với sàn là nhờ thiết bị này.

Cây chống được sơn dầu, sơn tĩnh điện và nhúng kẽm.

  • Cầu thang

Giống như tên gọi thì tác dụng của chi tiết này giúp người thi công có thể leo lên xuống mà không tốn quá nhiều thời gian

Cầu thang được sơn dầu và nhúng kẽm.

  • Mặt sàn

Đây là mặt để cho người thi công đứng lên và thao tác xây dựng. Chính vì vậy mà mặt sàn cần phải đảm bảo kiên cố, vững chắc. Mặt sàn cần có 2 đầu gắn vào cầu thang và có khóa an toàn đảm bảo cho người thi công.

Mặt sàn thường được sơn dầu, sơn tĩnh điện và nhúng kẽm.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại phụ kiện giàn giáo hoàn chỉnh. Nếu như bạn còn điều gì băn khoăn vui lòng để lại góp ý nhé.

Xem thêm tại Youtube THI CÔNG GIÀN GIÁO NÊM NHÀ PHỐ NHANH CHÓNG DỄ DÀNG (Xây nhà trọn gói)

Thi công giàn giáo nêm nhà phố an toàn hiệu quả
Giàn giáo xây dựng là hệ khung chống có vai trò bảo đảm ván khuôn ở độ cao thiết kế, chống các hoạt tải và tĩnh tải của công trình. Hiện nay trên khắp các tỉnh thành, từ các công trình nhỏ đến các công trình lớn, giàn giáo xây dựng đã là điều không thể thiếu trong quá trình thi công. Đó là thiết bị giúp đẩy nhanh quá trình thi công cũng như đảm bảo tính an toàn cho công trình trong quá trình xây dựng. Đặc biệt giàn giáo nêm đang được sử dụng rộng rãi hơn so với các loại giàn giáo khác vì các ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại. Vậy giàn giáo nêm là gì?

Thi công giàn giáo nêm nhà phố an toàn hiệu quả

Thông tin cơ bản về giàn giáo nêm
Hiện có 3 loại giàn giáo phổ biến được sử dụng tại các công trình gồm có: giàn giáo khung, giàn giáo nêm và giàn giáo ringlock. Các loại giàn giáo này đều có những ưu điểm nổi bật riêng và được dùng cho các loại công trình khác nhau phù hợp với các đặc trưng, công năng của từng loại giàn giáo.

Giàn giáo nêm là gì?
Giàn giáo nêm là hệ giàn giáo xây dựng có khả năng chống lực tốt, là giải pháp tối ưu và phổ biến nhất cho việc thi công đổ bê tông sàn nhờ tính hiệu quả khi thi công và độ an toàn cho công trình. Hiện trên thị trường có 2 loại giàn giáo nêm là giàn giáo nêm mạ kẽm (được mạ kẽm nóng nên bề mặt bên ngoài có khả năng chống oxy hóa rất tốt, có tính thẩm mỹ, độ bền bỉ cao, chịu được tác động của môi trường xung quanh) và giàn giáo nêm sơn dầu (được làm từ thép đen sơn dầu nên có độ bóng cao, dễ vệ sinh, lau chùi, sơn được các loại màu khác nhau theo yêu cầu khách hàng), tuy nhiên giàn giáo nêm mạ kẽm được sử dụng phổ biến hơn.

Giàn giáo nêm là gì

Đặc điểm và cấu tạo của giàn giáo nêm
Cấu tạo đơn giản của giàn giáo nêm gồm có: các cột chống đứng có chiều cao từ 2m5 đếm 3m, các thanh giằng ngang có kích thước ᛰ49 hoặc ᛰ60 chiều dài 55cm đến 1m15, hệ thống đà biên bán cùm hoặc chốt nêm kích thước 1m2, chống consol bán cùm hoặc chốt nêm kích thước 1m2 , kích tăng U (kích đầu) và kích phẳng (kích chân).

Quy trình lắp đặt của giàn giáo nêm
Để đảm bảo tuyệt đối cho công trình xây dựng, người thợ lắp rắp cần phải nắm rõ các quy tắc, trình tự lắp đặt của giàn giáo nêm:

Bước 1: Định vị kích chân và hiệu chỉnh cao độ lắp giáo
Bước 2: Lắp đặt đầy đủ các thanh chống đứng và thanh giằng ngang
Bước 3: Lắp chống đà và chống consol
Bước 4: Lắp kích tăng U và hiệu chỉnh cao độ đặt hệ đỡ ván khuôn
Ưu điểm khi lắp đặt giàn giáo nêm
Giàn giáo nêm có 5 ưu điểm vượt trội khi so sánh với giàn giáo khung thông thường:

Nhờ cấu tạo đơn giản, giàn giáo nêm có thao tác lắp ráp, tháo dỡ nhanh, tiện lợi hơn.
Công tác vận chuyển dễ dàng hơn, tốt ít diện tích lưu kho hơn giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và tiết kiệm được nhiều chi phí xây dựng.
Mặt bằng thi công thông thoáng hơn.
Có tính thẩm mỹ cao hơn đảm bảo mỹ quan công trình.
Có độ dẻo dai, an toàn cao hơn nhờ khả năng chịu tải trọng lớn.
Với ưu điểm đơn giản, gọn nhẹ các thợ thi công có thể chủ động tự lắp được giàn giáo 1 cách dễ dàng và nhanh chóng, với diện tích khoảng 50m2 thì chỉ cần 1 buổi sáng trong ngày đội thi công đã lắp hoàn thiện hệ giàn giáo nêm.

Với chiều rộng thi công từ 3m5 đến 4m chỉ cần lắp dựng 2 bộ giàn giáo nêm, hệ thống đà biên cũng dễ dàng lắp ráp hơn so với giàn giáo thông thường giúp đẩy nhanh tiến độ thi công hơn. Giàn giáo nêm được cải tiến từ giàn giáo khung nên thay vì dùng cây chống tăng chống thẳng xuống mặt sàn để chống đà, giàn giáo nêm chỉ sử dụng cây chống đà chống thẳng vào cây chống sàn giúp cho mặt bằng thi công được thông thoáng.

Hơn nữa khi tháo dỡ cũng dễ dàng hơn với giàn giáo khung. Giàn giáo nêm sử dụng ít các thanh chống đứng, giằng ngang nên có tính thẩm mỹ cao hơn với giàn giáo khung với mật độ các thanh dày đặc. Lưu ý, đối với các công trình nhỏ có diện tích thi công hạn chế, vận chuyển vật tư khó khăn cần phải bố trí nhân sự, máy móc thiết bị hợp lý để đảm bảo được tiến độ cũng như chất lượng, hiệu quả thi công.
——————
Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng VinHouses
VINHOUSES CÙNG BẠN XÂY HẠNH PHÚC
Kỹ sư. Trần Hải Phong
Youtube: Xây Nhà Trọn Gói VinHouses
Hotline: 0901 022 248 – 0868 111 248
Youtube: http://bit.ly/XayNhaTronGoi
Tiktok: https://www.tiktok.com/@kstranhaiphong
Website: https://vinhouses.com.vn
Email: vinhouses88@gmail.com
Địa chỉ: 180/77/6 nguyễn hữu cảnh, phường 22, quận bình thạnh
#xaynhatrongoi #kysutranhaiphong #congtyvinhouses #xaynhagiacao #xaynhachatluong

#Kiến_Thức_Xây_Nhà #Hỏi_Kỹ_Sư_Xây_Dựng

Chia sẻ bài viết: