Bản mã là gì? Đặc điểm của bản mã

Trà My • 11/10/2022

Bản mã là gì? Đặc điểm của bản mã.

Trong số các công trình xây dựng, thường tạo liên kết nối bằng bu lông, đai ốc và hàn các mối liên kết. Bên cạnh những vật dụng thường thấy thì còn một loại vật tư nữa là bản mã. Vậy bản mã là gì và đặc điểm như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp. 

Khái niệm về bản mã. 

Bản mã tiếng anh là Gusset plate hay còn được gọi là thép bản mã, bản mã cầu thang, sắt bản mã bản mã thép,.. Bản mã là 1 tấm thép hàn thành hộp vuông và được đặt ở đầu cọc bê tông. Với công dụng hàn nối hai cọc bê tông với nhau trong việc ép cọc xuống đất. Hoặc vai trò tạo bản gờ cố định làm trung gian cho bulong ốc vít, đinh tán,.. tạo liên kết cố định những mặt cấu trúc với nhau hoặc sẽ hỗ trợ trong việc căn chỉnh trong cấu trúc thiết kế. 

Bản mã được sử dụng tại các điểm uốn cong, vị trí khớp nối hoặc các kết nối rời rạc để hỗ trợ liên kết giữa các bộ phận tham gia kết nối. Từ đó giúp tăng cường sức mạnh cho các khớp và độ bám giữa chúng.

Có nhiều cách để sửa bản mã, phổ biến nhất là dùng đinh tán, bu lông, hàn hoặc ép.

Chúng ta có thể tìm thấy bản mã được sử dụng rộng rãi trong kết nối dầm-cột cầu, làm móng nhà, móng cầu, xây dựng các công trình, .. hay trong thực tế nhiều kết cấu công trình khác.

Cấu trúc của bản mã

Bản mã có hình dạng và cấu trúc rất đơn giản, và các khối bản mã phổ biến gặp trong thực tế thường là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình thang. Bề mặt được đục lỗ để cho các bu lông đi qua.

Ngoài ra, bạn có thể đáp ứng bản mã bằng cách sử dụng hình tam giác, hình tròn, hình bầu dục hoặc hình dạng tùy chỉnh phù hợp với các cạnh của khớp, cột, dầm.

Nói chung, hình dạng, kích thước và độ dày của các tấm dày đặc phần lớn được xác định bởi thiết kế cột và dầm, lực và tải trọng của kết cấu thép. Bằng cách này, nó chứa tất cả các mối hàn kết nối các giàn. Và góc giữa mép bản mã và trục thanh không nhỏ hơn 15 độ. Đảm bảo lực được truyền từ thanh truyền sang tấm kết hợp.

Vì vậy:

Trong thực tế, việc lựa chọn bản mã được tính toán và lựa chọn hết sức thận trọng trên cơ sở xem xét toàn diện tính chất của các công trình trên công trường (như bản mã dùng làm móng cột hoặc bản sàn). Các kết nối bắt vít chịu lực), môi trường, địa điểm xây dựng (ví dụ: khô ráo hoặc tiếp xúc với nước), thiết kế của tòa nhà, các yêu cầu về khả năng chịu lực của kết cấu, ..

Trên đây là một số thông tin về bản mã mà tập đoàn Năm Châu thu thập được. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về bản mã cũng như những đặc điểm của loại vật liệu này.

Mua bản mã ở đâu chất lượng

Tập đoàn Năm Châu chuyên cung cấp các vật liệu trong xây dựng như bulong, ốc vít, bản mã, đinh tán….

 

Lý do tại sao phải chọn sản phẩm tại tập đoàn Năm Châu

Chất lượng sản phẩm: tuyệt đối, chuẩn trong thông số kỹ thuật. Bề mặt gia công đẹp, đảm bảo chuẩn xác theo bản vẽ kĩ thuật. Các sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp tại Malaysia và không qua bất cứ đơn vị trung gian

Chính sách vận chuyển: đảm bảo giao hàng đến tận công trình đúng hẹn. Hệ thống các chành xe phủ sóng rộng khắp Toàn quốc. Chỉ cần đặt & thanh toán đơn hàng, chúng tôi lên đơn giao hàng ngay.

Chính sách bảo hành: bảo hành sản phẩm đến trọn đời. Các sản phẩm đều có giấy chứng nhận xuất xưởng, CO/CQ, bao test tận công trình. Đổi 1-1 nếu hàng bị lỗi hoặc không đúng với mẫu

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau để được nhân viên tư vấn và nhận được bảng báo giá cùm U vuông Inox, cùm u vuông ống thép các loại mới nhất về sản phẩm.

LIÊN HỆ TẬP ĐOÀN NĂM CHÂU

Hotline/Zalo: 0981 314 439

Email: tapdoannamchau@gmail.com

Website: https://congnghiepvietnam.net/

Chia sẻ bài viết: