Bulong

Công Nghiệp Việt Nam • 01/08/2017

Bulong

Bulong (hay còn gọi là Bu-lông hoặc bù-loong) là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ dài tùy thuộc vào kích thước, phần đầu mũ có 6 cạnh ngoài hoặc trong, một đầu có ren để vặn với đai ốc. Mối lắp ghép bằng bulong có thể chịu được tải trọng kéo cũng như uốn rất tốt và có độ bền cao cùng với độ ổn định lâu dài.

Ngoài ra việc tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối của ghép Bu-lông rất thuận tiện, nhanh chóng và không đòi hỏi những công nghệ phức tạp như các mối lắp ghép khác. Hiện nay Bu-lông có rất nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi trong các máy móc, cầu cống, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, công trình giao thông…

 

Phân loại bulong

Bu-lông hiện nay có nhiều loại và kích thước khác nhau tùy thuộc vào mục đích hay điều kiện làm việc theo từng công trình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, cường độ hay môi trường làm việc mà Bu-lông được sản xuất bằng những vật liệu khác nhau như: đồng, thép cacbon thường, thép cabon chất lượng cao, thép hợp kim, thép không rỉ hay còn gọi là Inox.

Theo những vật liệu chế tạo chúng tôi vừa nêu trên Bu-lông sẽ được chia thành 3 loại chính:

 • Bulong được chế tạo từ các hợp kim màu, kim loại màu: Đồng, nhôm, kẽm. Loại Bu-lông này được sản xuất từ chủ yểu để đáp ứng cho các ngành công nghiệp đặc thù về ngành điện, chế tạo máy bay, sản xuất và xử lý nước…
 • Bulong chế tạo từ thép cacbon thường, thép hợp kim. Loại này có thể chia ra thành các loại như sau:

+ Bulong phải qua xử lý nhiệt: Bu-lông cường độ cao, Bu-lông cấp bền 8.8, 10.9; 12.9. Bulông loại này được sản xuất bằng vật liệu thép hợp kim có cấp bền tương đương hoặc vật liệu có cấp bền thấp hơn rồi sau đó thông qua xử lý nhiệt luyện để đạt cấp bền sản phẩm theo yêu cầu của từng khách hàng.

+ Bulong không qua xử lý nhiệt: Đây là loại Bu-lông thường có cường độ thấp. Bu-lông loại này được sản xuất từ vật liệu thép có cơ tính tương đương và sau khi gia công và không cần xử lý nhiệt với cấp bền 4.8; 5.6; 6.6.

 • Bu-lông được chế tạo từ thép không rỉ hay bulong inox: Là loại Bu-lông có khả năng chống ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa từ môi trường. Được sử dụng trong những công trình đóng tàu, tuabin gió…

Cách phân loại này phụ thuộc vào thành phần hóa học, cơ tính, khả năng nhiệt luyện, khả năng chịu ăn mòn hóa học của Bu-lông, điều này liên quan trực tiếp đến tính chất cơ lý và điều kiện sử dụng bulong của từng công trình.

Bulong và cách phân loại bulong

 

Bulong và Chức năng làm việc

Bu-lông được chia thành 2 loại chính: Bu-lông liên kết và bulong kết cấu.

 • Bulong liên kết: Là loại Bu-lông có chức năng liên kết các chi tiết với nhau, trong đó lực chịu tải chính là lực dọc trục, lực cắt không giữ vai trò quyết định. Đây là loại được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, ít chịu tải trọng động và các chi tiết máy cố định.
 • Bulong kết cấu: Là loại Bu-lông được sử dụng trong các chi tiết thường xuyên chịu tải trọng động như kết cấu khung, dầm và các chi tiết máy lớn mà các bộ phận liên kết vừa chịu tải trọng dọc trục vừa chịu cắt.

Cách phân loại bulong theo phương pháp chế tạo và độ chính xác cao trong quá trình gia công

 • Bulong thô: Đây là loại Bu-lông được chế tạo từ thép tròn, phần đầu được dập nguội hoặc dập nóng hoặc rèn, phần ren được tiện hoặc cán. Do sản xuất thủ công nên độ chính xác kém, được dùng trong các chi tiết liên kế không quan trọng hoặc trong các kết cấu bằng nguyên liệu gỗ.
 • Bulong nửa tinh: Đây là loại Bu-lông được chế tạo tương tự như bulong thô nhưng được gia công thêm phần đầu Bu-lông và các bề mặt trên mũ để loại bỏ bavia.
 • Bulong tinh: Đây là loại Bu-lông được chế tạo cơ khí, với độ chính xác cao, Bu-lông loại này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp.
 • Bulong siêu tinh: Đây là loại Bu-lông được sản xuất đặc biệt có yêu cầu khắt khe về độ chính xác gia công cao, chúng được sử dụng trong các mối liên kết đặc biệt, có dung sai lắp ghép nhỏ, các ngành cơ khí chính xác.

Các phương pháp bảo vệ bulong chống ăn mòn

 • Bu-lông đen, mộc được sản xuất từ vật liệu thép cacbon.
 • Bu-lông nhuộm đen.
 • Bu-lông mạ kẽm điện phân gồm có bulong mạ kẽm nhúng nóng, bulong mạ màu cầu vồng.
 • Bulong Inox.

bulong chống ăn mòn

Tại sao lại chọn Bulong của Tập đoàn Năm Châu

Tập đoàn Năm Châu chúng tôi tự hào là nhà phân phối chính tại thị trường miền nam của nhà cung cấp Bu-lông đến từ Hàn Quốc (KPF). Hiện nay Năm Châu là một trong những nhà phân phối các mặt hàng công nghiệp tốt nhất hiện nay với giá tốt nhất cạnh tranh nhất, bên cạnh đó chúng tôi luôn đưa chất lượng sản phẩm lên hàng đầu mang đến độ tin cậy cao cho quý khách.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau để được nhân viên chúng tôi tư vấn và nhận được báo giá mới nhất về sản phẩm.

LIÊN HỆ VỚI TẬP ĐOÀN NĂM CHÂU

Hotline/Zalo: 0981.314.439

Email: tapdoannamchau@gmail.com

Website: https://congnghiepvietnam.net/

Chia sẻ bài viết: