Cách lắp đặt bu lông neo nhanh và chắc chắn

Công Nghiệp Việt Nam • 16/11/2023

Cách lắp đặt bulong neo đúng cách

Cách lắp đặt bulong neo đúng cách, nhanh chóng, chắc chắn và an toàn là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực của kết cấu công trình. Vậy làm thế nào để lắp đặt bulong neo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật như thế nào? Cùng Tập Đoàn Năm Châu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bulong neo hay còn gọi là bulong móng, chi tiết có cấu tạo dạng hình trụ tròn, một đầu được tiện ren để kết hợp với đai ốc, phần còn lại được uốn cong thành nhiều hình dạng khác nhau như hình chữ L,J,U,..

TIÊU CHUẨN NGHIỆM THU & LẮP ĐẶT BU LÔNG NEO - STC Group

Bu lông neo trong thi công xây dựng có vai trò rất quan trọng. Chúng được sử dụng để kết nối và gắn chặt các bộ phận cấu trúc xây dựng với nhau, như các thanh thép, khung xương, plade, tấm bê tông, và các vật liệu khác. Bu lông neo giúp tạo sự ổn định và đảm bảo tính chắc chắn của công trình xây dựng, đồng thời cung cấp khả năng chịu lực và chống lão hóa cho cấu trúc.

Với vai trò quan trọng trong kết cấu chịu lực, bulong neo cần phải được tính toán và lắp đặt một cách chính xác, chắc chắn. Việc lắp đặt bulong neo phải được tuân theo quy trình cụ thể bởi những người thợ có hiểu biết và tay nghề cao.

Vật liệu bulong neo móng có cách tính chiều dài như thế nào - TOÀN PHÚC J.S.C TOÀN PHÚC J.S.C

Các mô hình bulong neo trong sơ đồ chịu lực của kết cấu

Lựa chọn bulong neo móng và mô hình lắp đặt

Lựa chọn bulong neo móng và mô hình lắp đặt là một bước quan trọng trước khi thi công. Các kỹ sư cần phân tích sơ đồ chịu lực và khả năng các lực tác động để lựa chọn loại bulong neo có chiều dài, tiết diện, vật liệu phù hợp.

Cụ thể, có một số mô hình liên kết bu lông móng theo khả năng chịu lực như sau:

 • Đối với kết cấu nhà công nghiệp một hay nhiều nhịp, có ít tầng: Sử dụng bulong theo mô hình dạng chân cột liên kết khớp.
 • Đối với nhà thấp tầng, có khung giằng: Sử dụng bulong liên kết với chân cột khớp.
 • Với tòa nhà có nhiều tầng, nhiều nhịp: Sử dụng bulong neo tại vị trí chân cột liên kết ngầm.
 • Với dạng nhà xe có một cột, mái dạng dầm hẫng, trụ cổng: Sử dụng bulong neo móng tại chân cột liên kết ngầm.

Dựa trên những mô hình kết cấu chịu lực, các kỹ sư sẽ lựa chọn được kích thước và kiểu bu lông phù hợp nhất. Điều này đảm bảo việc lắp đặt bu lông neo diễn ra nhanh chóng, chắc chắn và an toàn.

Quy trình lắp đặt bulong neo móng nhanh chóng

Sau khi chọn loại bu lông neo phù hợp, quá trình lắp đặt sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng kết cấu. Dưới đây là 8 bước cơ bản để lắp đặt bu lông neo một cách nhanh chóng và chắc chắn:
Mô hình kết cấu bulong neo trong thi công chân cột
Bước 1: Xác định vị trí cột, khoảng cách giữa các bu lông neo và định vị bu lông theo tâm cốt và cao độ yêu cầu.
Bước 2: Sử dụng sắt D8 hoặc D10 để siết bu lông neo, có thể cùm chúng vào sắt chính của dầm móng hoặc sắt chính của chân cột, đảm bảo bu lông neo không bị di chuyển trong quá trình đổ bê tông móng.
Bước 3: Kiểm tra và định vị lại phần tim của mỗi cụm bu lông bằng các công cụ chuyên biệt để đảm bảo độ chính xác và an toàn.
Bước 4: Kiểm tra độ sâu bu lông chôn trong bê tông và độ nhô ra ngoài so với phần cốt trong bản thiết kế. Độ chênh lệch được xác định khoảng +/- 0.00m so với bản vẽ kỹ thuật (thường là khoảng 100mm).
Bước 5: Gắn chặt các cụm bu lông neo móng với phần thép chủ bên trong, đảm bảo phần tiếp xúc với chân cột nằm trên cùng một mặt phẳng, đồng đều, vuông góc với mặt chịu lực (mặt bản mã, mặt bê tông).
Bước 6: Trước khi đổ bê tông, kiểm tra lại tọa độ bằng máy kinh vĩ và đảm bảo sự ổn định của từng cụm bu lông neo móng. Bọc đầu ren của bu lông để tránh nghẹt ren khi đổ bê tông.
Bước 7: Theo dõi chặt chẽ các vị trí chân cột trong quá trình đổ bê tông. Nếu có chuyển động, dao động của bu lông hoặc cụm bu lông nào, điều chỉnh lại để đảm bảo sự chắc chắn trước khi tiếp tục đổ bê tông.
Bước 8: Sau khi hoàn thành thi công, lập bảng kiểm tra và nghiệm thu mặt bằng tim, cốt liên quan đến các liên kết bu lông neo.
Định vị chính xác và ổn định các cụm bu lông neo móng trong quá trình xây dựng sẽ giúp lắp đặt hệ thống cột trụ trong tương lai dễ dàng hơn, tạo một kết cấu đồng nhất, có khả năng chịu tải trọng tốt và đảm bảo an toàn hơn.
Bulong neo - Năm Châu chuyên cung cấp các loại bu lông neo J, I, U, L,..

Những lưu ý khi lắp đặt bulong neo móng

Để tránh những sự cố phát sinh ngoài mong muốn, người thi công hoặc người giám sát công trình cần lưu ý một số điều sau:  

 • Chọn đúng loại bulong neo móng, đảm bảo đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật, đặc biệt là độ bền và khả năng chịu lực
 • Lắp đặt có quy trình, có kiểm tra giám sát để đảm bảo chất lượng kết cấu chịu lực là tốt nhất
 • Khi lắp đặt, không dựa hết các lực vào bu lông neo móng mà phải chuẩn bị thêm giằng, kèo, cột hỗ trợ
 • Sau khi đã lắp hoàn thiện khoang giằng cứng, cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung như cao độ, độ lệch cho phép, độ võng… rồi mới triển khai lắp các khung tiếp theo vào khung giằng chính
 • Sau thi công, khi lái cẩu/ xe di chuyển trong công trình phải luôn tỉnh táo và tập trung tránh va chạm, một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hư hại lớn và mất an toàn cho người xung quanh
 • Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa bão có thể dừng thi công, tránh làm nhanh, làm ẩu khiến hư hại kết cấu chịu lực,…

Tập Đoàn Năm Châu được sản xuất trực tiếp tại nhà máy không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn giữ được mức giá tốt tận xưởng, đảm bảo hiệu quả và tối ưu ngân sách cho dự án của khách hàng.

Ngoài bulong neo móng, Tập Đoàn Năm Châu còn cung ứng đa dạng các loại bulong khác như: bulong lục giác, bulong ren suốt, bulong ren lửng, Ubolt, Ula, bulong nấm,…

Chia sẻ bài viết: