Bulong liên kết

Công Nghiệp Việt Nam • 01/08/2017

Không phải ai trong trong chúng ta điều biết Bulong là gì, và bulong được dùng làm gì hay nói cách khác công dụng của bulong như thế nào và liên kết với tán hay còn gọi là đai ốc ra sao?. Chỉ có những ai làm trong ngành công nghiệp, xây dựng, cơ khí mới hiểu rõ về điều này. Chắc hẳn bạn đang muốn tìm hiểu về những công dụng mà bulong mang lại trong đời sống hằng ngày như thế nào. Hãy cùng Tập đoàn Năm Châu chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Bu lông liên kết là gì?

Bulong (hay còn gọi là bu lông liên kết) là một sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (tán), có thể tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết. Bulong được sử dụng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn.

Nguyên lý làm việc của bulong là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau. Đầu bulong có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn, hình vuông, 6 cạnh (hay còn gọi là lục giác) ngoài hoặc trong (lục giác chìm), 8 cạnh (bát giác) hoặc những hình khác. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay dạng 6 cạnh được sử dụng rất phổ biến do đặc tính mỹ thuật, sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Bulong liên kết

Cách phân loại bulong liên kết

Hiện nay bulong liên kết có nhiều loại và kích thước khác nhau tùy thuộc vào mục đích, tính liên kết bằng bulong hay điều kiện làm việc của từng công trình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, cường độ hay môi trường làm việc mà bulong được sản xuất bằng những vật liệu khác nhau: đồng, thép carbon thường, thép carbon chất lượng cao, thép hợp kim, thép không rỉ…

Theo vật liệu chế tạo bu lông liên kết được chia thành 3 loại như sau:

 • Bulong được chế tạo từ các kim loại màu, hợp kim màu: Đồng, nhôm, kẽm. Những loại bulong này được sản xuất từ chủ yểu để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp như ngành điện, chế tạo máy bay, sản xuất và hệ thống xử lý nước…
 • Bulong được chế tạo từ thép không gỉ hay bu lông Inox: Đây là loại bulong có khả năng chống ăn mòn hóa học hay ăn mòn điện hóa tác động từ môi trường. Thông thường, người ta sử dụng vật liệu INOX 201, 304, 316, 316L để sản xuất ra loại bulong này.
 • Bulong chế tạo từ thép cacbon thường, thép hợp kim: Loại này được chia ra thành hai loại.

+ Bulong không qua xử lý nhiệt: Chủ yếu loại này được sản xuất từ vật liệu thép có cơ tính tương đương và sau khi gia công, không cần xử lý nhiệt với các bulong liên kết cấp bền từ 4.8, 5.6 và 6.6.

+Bulong phải qua xử lý nhiệt: bulong liên kết cường độ cao: Bulong có cấp bền cường độ cao 8.8, 10.9 và 12.9. Bulong loại này được sản xuất bằng vật liệu thép hợp kim có cấp bền tương đương hoặc vật liệu có cấp bền thấp hơn rồi sau đó thông qua xử lý nhiệt luyện để đạt cấp bền sản phẩm theo yêu cầu.

Cách phân loại bulong liên kết

Những bề mặt bảo vệ chống ăn mòn bulong liên kết

 • Mạ kẽm điện phân (xi trắng xanh hoặc xám tro).
 • Xi vàng 7 màu.
 • Mạ kẽm nhúng nóng.
 • Hàng đen.
 • Hàng thô.

Những phương pháp chế tạo bulong liên kết và độ chính xác khi gia công

 • Bulong liên kết thô: Được chế tạo từ thép tròn, đầu bulong được dập nguội hoặc dập nóng hoặc rèn, phần ren được tiện hoặc cán. Do sản xuất thủ công nên độ chính xác không được tốt, loại này được dùng trong các chi tiết liên kế không quan trọng hoặc trong các kết cấu bằng gỗ
 • Bulong liên kết nửa tinh: Được chế tạo tương tự bulong thô nhưng được gia công thêm phần đầu bulong và các bề mặt trên mũ để loại bỏ bavia.
 • Bulong liên kết tinh: Được chế tạo cơ khí độ chính xác cao, bulong loại này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay.
 • Bulong liên kết siêu tinh: Đây là loại bulong được sản xuất đặc biệt có yêu cầu khắt khe về độ chính xác gia công cao, chúng được sử dụng trong các mối liên kết đặc biệt, có dung sai lắp ghép nhỏ, các ngành cơ khí chính xác.

Chức năng làm việc của bulong liên kết

Đây là loại bulong liên kết cấp bền với chức năng liên kết các chi tiết với nhau, trong đó lực chịu tải chính là lực dọc trục, lực cắt không giữ vai trò quyết định. Loại này được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, ít chịu tải trọng động, các chi tiết máy cố định.

Bulong liên kết được chia thành nhiều loại theo các ngành công nghiệp sản xuất khác nhau như:

 • Bulong sử dụng trong xây dựng.
 • Bulong sử dụng cho các công trình đường sắt.
 • Bulong sử dụng trong những công trình trên biển.
 • Bulong sử dụng trong lĩnh vực cơ khí, bu lông cho ô tô, xe máy

Chức năng làm việc của bulong liên kết

Tại sao lại chọn Bulong liên kết của Tập đoàn Năm Châu ?

Tập đoàn Năm Châu chúng tôi tự hào là nhà phân phối chính tại thị trường miền nam của nhà cung cấp bulong liên kết đến từ Hàn Quốc (KPF). Hiện nay Năm Châu là một trong những nhà phân phối các mặt hàng công nghiệp tốt nhất hiện nay với giá tốt nhất cạnh tranh nhất, bên cạnh đó chúng tôi luôn đưa chất lượng sản phẩm lên hàng đầu mang đến độ tin cậy cao cho quý khách.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau để được nhân viên chúng tôi tư vấn và nhận được báo giá mới nhất về sản phẩm.

*Sản phẩm liên quan: Ứng dụng của bulong neo I

LIÊN HỆ VỚI TẬP ĐOÀN NĂM CHÂU

Hotline/Zalo: 0707 872 049

Email: tapdoannamchau@gmail.com

Website: https://congnghiepvietnam.net/

Chia sẻ bài viết: